Thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2022

Chiều ngày 08/3/2023, Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2022 cho các xã: Quảng Sơn, Lương Sơn, Nhơn Sơn  (huyện Ninh Sơn) và Nhị Hà (huyện Thuận Nam).

Hội nghị do đồng chí Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thẩm định chủ trì. Tham dự Hội nghị có sự tham dự của tất cả thành viên Hội đồng thẩm định và lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ các huyện Ninh Sơn, Thuận Nam; lãnh đạo UBND các xã Nhị Hà, Quảng Sơn, Lương Sơn và Nhơn Sơn.

Hội nghị đã nghe đại diện Văn phòng Điều phối NTM tỉnh báo cáo tổng hợp kết quả thẩm định hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí NTM, NTM nâng cao của 04 xã.  Theo đó, các xã đã tập trung phát triển kinh tế, XĐGN, áp dụng KHKT vào sản xuất theo hướng công nghệ cao, đẩy mạnh chăn nuôi, mở rộng các hoạt động dịch vụ… góp phần giảm tỷ lệ nghèo đa chiều đạt chuẩn theo quy định dưới 5% đối với chuẩn NTM và 3% đối với chuẩn NTM  nâng cao;  thu nhập bình quân đầu người trên 44 triệu đồng/người/năm đối với các xã Nhị Hà, Quảng Sơn và trên 52 triệu đồng/người/năm đối với các xã Lương Sơn, Nhơn Sơn. Ngoài ra các lĩnh vực khác đều có sự chuyển biến, phát triển rõ rệt, đáp ứng các yêu cầu của Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021-2025.

Đại diện Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh báo cáo kết quả thẩm định

Trên cơ sở trao đổi, thảo luận của các thành viên Hội đồng thẩm định; ý kiến giải trình của địa phương, Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu xét, công nhận nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2022 với kết quả các xã Quảng Sơn, Nhị Hà đạt chuẩn NTM, tỷ lệ 100%;  xã Nhơn Sơn, Lương Sơn đạt chuẩn NTM nâng cao với tỷ lệ 100% và 94,44% và đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận.

Thành viên Hội đồng thẩm định trao đổi, thảo luận

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thẩm định đề nghị UBND các huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã thực hiện, hoàn thiện các tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các tiêu chí xã NTM, xã NTM nâng cao nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo tính ổn định, bền vững tiến đến xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong tương lai, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu xây dựng 02 huyện Ninh Sơn, Thuận Nam đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2025.

Lưu Văn Thìn

VPĐPNTM tỉnh