HÀN QUỐC XÂY DỰNG NÔNG THÔN THÔNG MINH

Trong xã hội Hàn Quốc, nhu cầu quản lý nông thôn hiệu quả ngày càng tăng do dân cư nông thôn già đi và dân số giảm. Một mặt, xuất hiện nguy cơ các ngôi làng sẽ dần biến mất do tốc độ đô thị hóa đang diễn ra ngày một nhanh. Mặt khác, tại nông thôn của Hàn Quốc đang có hiện tượng giới trẻ quay về làm nông nghiệp. Đây là 2 mặt tốt và xấu đang diễn ra song song tại các vùng thôn quê của Hàn Quốc.

Vì vậy, việc thông minh hóa khu vực nông thôn đang nổi lên như một vấn đề then chốt, là một giải pháp cần thiết để phát triển và cũng để đối phó với những mối đe dọa trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Chính quyền trung ương và địa phương đang hỗ trợ phát triển nông thôn và nông trại thông minh bằng cách kết nối với nhau trên mọi phương diện và lĩnh vực. Trang trại thông minh là một trong những dự án chiến lược và mô hình đổi mới sáng tạo sản xuất nông nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ tại Hàn Quốc. Theo đó, các thung lũng đổi mới công nghệ trong canh tác thông minh được xây dựng trên cơ sở ba trụ cột chính là công nghệ, sản xuất và con người. Nội dung định hướng của dự án bao gồm: Thiết lập các chương trình giáo dục chuyên nghiệp về trang trại thông minh và bồi dưỡng chuyên gia trẻ. Xác định các mặt hàng xuất khẩu mới có triển vọng từ các trang trại thông minh và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đồng thời, tổ chức Hội chợ K-Food tại Thái Lan và Việt Nam, ... Xây dựng các tổ hợp thực nghiệm nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm và công nghệ mới giữa các ngành công nghiệp (thiết bị, thực phẩm và sinh học), nông dân và các cơ quan nghiên cứu. Xây dựng nền tảng mở nhằm chia sẻ và giao dịch dữ liệu về tăng trưởng và trồng trọt của các trang trại thông minh. Ban hành các tiêu chuẩn quốc gia để bảo đảm tính tương thích giữa các thiết bị trang trại thông minh và hiệu quả bảo trì.

Cũng tương tự như chương trình nông thôn mới tại Việt Nam, để xây dựng thành công nông nghiệp thông minh, chính phủ Hàn Quốc chỉ đạo tất cả các bộ, ngành tại Hàn Quốc đều phải vào cuộc và trực tiếp phụ trách các dự án thuộc lĩnh vực quản lý của mình. Mỗi bộ ngành và địa phương phải ban hành các cơ chế chính sách riêng, nhưng đồng thời khai thác các tính năng độc đáo trong khi hợp tác với các bộ ngành khác.

Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Gia súc phụ trách các lĩnh vực nông thôn thông minh, như: Dự án thung lũng cách tân trang trại thông minh, dự án thí điểm nông nghiệp thông minh điền dã, doanh nghiệp công nghệ cao sinh học nông nghiệp phức hợp, doanh nhân trẻ, doanh nghiệp phát tán công nghệ thông minh, cải tiến hạt giống, doanh nghiệp cho thuê trang trại …

Bộ Quản trị Công cộng và An ninh chịu trách nhiệm phát triển cộng đồng làng nông thôn thông minh và thông qua đó cải thiện hiệu suất quản trị thông qua dự án kích hoạt thông tin làng, dự án khuyến khích ứng dụng công nghệ mới đối với dịch vụ công , v.v.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phụ trách các nội dung về kinh doanh du lịch thông minh, phát triển nền tảng, phát triển phần mềm du lịch thông minh, ...

Bộ Đất, Hạ tầng và Giao thông có trách nhiệm xây dựng thành phố thông minh bằng các dự án hỗ trợ thách thức thông minh, Dự án tái tạo Đô thị thông minh

Bộ Khoa học Công nghệ Thông tin và Truyền thông sẽ hợp tác cùng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm để thúc đẩy việc mở rộng làng thông minh và các dự án mở rộng tại các trung tâm nông thôn,

Căn cứ các nội dung được phân nhiệm, các bộ, ngành và địa phương cùng xây dựng 04 tiêu chí dịch vụ của làng thông minh, gồm: Tiêu chí về môi trường sống (quan sát theo dõi môi trường, hạ tầng cơ bản, ngăn ngừa dịch bệnh, theo dõi an ninh an toàn, giáo dục và sức khỏe); Tiêu chí về xã hội nông thôn (kích hoạt cộng đồng, khảo sát làng); Tiêu chí về kinh doanh nông nghiệp (thông tin nông nghiệp, mạng lưới nhân sự); Tiêu chí về đa dạng hóa kinh doanh (marketing địa phương, chia sẻ nguồn lực).

Từ các tiêu chí trên, chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng chính sách phát triển trang trại thông minh tại Hàn Quốc với chiến lược cách mạng nông nghiệp bằng trang trại thông minh sẽ bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2022 trên diện tích 42,7ha với tổng mức đầu tư khoảng 157,92 tỷ won (tương đương 140 triệu USD). Theo Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Gia súc Hàn Quốc, mục đích của dự án là nhằm tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nông nghiệp thông qua việc mở rộng bốn thung lũng công nghệ nông nghiệp, hướng đến xây dựng một thị trường nông nghiệp công nghệ cao mới. Thung lũng công nghệ này sẽ được phát triển thành cụm công nghiệp nông nghiệp dựa trên công nghệ thông tin để thúc đẩy phát triển nông nghiệp và các ngành liên quan bằng cách tích hợp sức mạnh của nguồn nhân lực trẻ và đổi mới công nghệ. Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp, khu phức hợp cho thuê trang trại thông minh và thử nghiệm sẽ được thành lập như một cơ sở quan trọng vào năm 2021. Đầu năm 2018, hai khu vực gồm Sangju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang và Gimje thuộc tỉnh Bắc Jeolla được Chính phủ Hàn Quốc lựa chọn trong kế hoạch phát triển vòng đầu tiên của Thung lũng đổi mới nông trại thông minh. Năm 2019, Chính phủ Hàn Quốc chọn khu vực Koheung và Miryang phát triển thành các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp cho nông dân trẻ và đổi mới công nghệ vào năm 2022. Vì dự án sẽ do chính quyền địa phương trực tiếp thực hiện nên mỗi vùng sẽ phát triển theo một hướng riêng với trọng tâm khác nhau. Theo đó, ngân sách 21 tỷ won dành cho công việc xây dựng nền móng, 12,2 tỷ won dành cho trung tâm ươm tạo doanh nghiệp, 16,4 tỷ won dành cho trang trại thông minh cho thuê và 19,2 tỷ won dành cho tổ hợp thử nghiệm được tổng hợp vào năm 2019.


(Nguồn : Sưu tầm trang TTĐT NTM trung ương)
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 23
  • Trong tuần: 307
  • Tất cả: 72847
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NÔNG THÔN MỚI TỈNH NINH THUẬN
Chịu trách nhiệm nội dung : Văn phòng điều phối chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Địa chỉ: Số 163 , đường 21/8, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Điện thoại : (0259) 3522063 ; Fax : (0259) 3828070  ; Email : vpdpninhthuan@gmail.com