Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp
Sáng ngày 19/10/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng  kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp. Hội nghị do đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân, Liên minh HTX tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Sau gần 10 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 và 20 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW, kinh tế tập thể, HTX đã có những tiến bộ cả về lượng và chất. Thực tiễn ngày càng xuất hiện nhiều và đa dạng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả; trình độ cán bộ quản lý HTX nông nghiệp được nâng cao rõ rệt, đội ngũ cán bộ quản lý được trẻ hóa. Tỷ lệ HTX nông nghiệp hiện đã vươn lên chiếm 70% trong tổng số HTX toàn quốc. Khu vực kinh tế HTX đóng góp ổn định bình quân 4,8%/năm vào GDP cả nước; tạo việc làm và thu nhập cho hơn 6,4 triệu thành viên, bình quân 40-50 triệu đồng/người/năm. Kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh, chính trị, an toàn xã hội, nhất là trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay…

Ở tỉnh ta, giai đoạn 2013-2020 trên lĩnh vực nông nghiệp toàn tỉnh có 25 HTX đã hoàn thành thủ tục chuyển đổi, tổ chức lại hoạt động; 59 HTX được thành lập mới (bình quân mỗi năm thành lập mới 5,9 HTX). Thông qua sự hỗ trợ về đầu tư kết cấu hạ tầng; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại, hỗ trợ liên kết và tiêu thụ sản phẩm …quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động của HTX được nâng lên; tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả đạt 42,5% (34/80 HTX); doanh thu bình quân đạt 2.100 triệu đồng/HTX, lợi nhuận bình quân đạt 400 triệu đồng/HTX, thu nhập bình quân của người lao động 50 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt đã có 10 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và một số HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Đây chính là những điểm nhấn trong phát triển, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX cần được phát huy, nhân rộng. Trong những năm qua, KTTT, HTX đã có những đóng góp rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng nông thôn mới và đặc biệt trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu. Khu vực KTTT, HTX đóng góp trực tiếp khoảng  08% GRDP của tỉnh và đóng góp gián tiếp thông qua giá trị gia tăng của kinh tế hộ thành viên; đóng góp đáng kể vào tăng trưởng chung của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Nghị quyết số 13 và Luật HTX năm 2012 đã đánh giá đúng tình hình, chỉ ra được những yêu cầu, định hướng xây dựng mô hình HTX trong kinh tế thị trường và những nhiệm vụ trọng tâm nhất trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến nay những quan điểm về mô hình HTX kiểu mới và giải pháp phát triển kinh tế tập thể, HTX vẫn còn nguyên giá trị và cần phải tiếp tục quán triệt thực hiện trong thời gian tới. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT đề nghị các địa phương tiếp tục dành sự quan tâm hơn nữa đối với kinh tế tập thể, HTX, đó chính là nền tảng phát huy tinh thần hợp tác, sức mạnh cộng đồng để cơ cấu lại nền kinh tế nông nghiệp, hướng tới mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam có thứ hạng trên bản đồ nông nghiệp thế giới. Các bộ, ngành, địa phương cần có góc nhìn đa chiều ở cả góc độ giá trị hiệu quả kinh tế và xã hội để quan tâm hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX ngày càng phát triển ổn định, bền vững, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn./.

Thùy Nhi
VPĐPNTM tỉnhTin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 78
  • Trong tuần: 823
  • Tất cả: 83480
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NÔNG THÔN MỚI TỈNH NINH THUẬN
Chịu trách nhiệm nội dung : Văn phòng điều phối chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Địa chỉ: Số 163 , đường 21/8, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Điện thoại : (0259) 3522063 ; Fax : (0259) 3828070  ; Email : vpdpninhthuan@gmail.com