Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến cung cầu các sản phẩm OCOP
Sáng ngày 08/12, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ NN-PTNT, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị xúc tiến cung cầu Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh năm 2020.
Đến dự có ông Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Thuận; ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cùng lãnh đạo các sở, ngành địa phương và hơn 100 doanh nghiệp, chuyên gia, hợp tác xã, đơn vị sản xuất, nhà phân phối trong và ngoài tỉnh.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh: Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đây được coi là một trong những giải pháp, nhiệm vụ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Trọng tâm chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và hợp tác xã thực hiện. Trong đó, chất lượng đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phân phối rộng rãi chính là ưu điểm nổi bật mà sản phẩm OCOP đang chinh phục khách hàng trong và ngoài tỉnh.
Dù mới được triển khai từ cuối năm 2019, nhưng đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 69 sản phẩm OCOP, trong đó có 08 sản phẩm đạt tiềm năng 5 sao cấp quốc gia; 10 sản phẩm xếp hạng 4 sao và 51 sản phẩm xếp hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh (trong đó Ninh Phước có 14 sản phẩm OCOP, chiếm 20,3% : 01 sản phẩm xếp hạng 4 sao và 11 sản phẩm xếp hạng 3 sao). Theo đó, các sản phẩm sau khi đạt chứng nhận OCOP có bước tiến về chất lượng, đa dạng mẫu mã, bao bì, đảm bảo điều kiện quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và được các đơn vị phân phối, bán lẻ, sàn giao dịch thương mại điện tử, như: Trung tâm Thương mại Big C, Coopmart, Vinmart, Postmart… ký kết hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn.

Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và các chủ thể có sản phẩm OCOP
ký kết các hợp đồng kinh tế


Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chúc mừng những đơn vị trong tỉnh Ninh Thuận có sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020; ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Chương trình OCOP của tỉnh đạt được trong năm 2020.
Để các sản phẩm OCOP có chỗ đứng vững chắc và đến gần hơn với người tiêu dùng, Thứ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị, thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận cần có thêm các hình thức phối hợp, trong đó chú trọng đến công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và kích cầu tiêu dùng các sản phẩm OCOP; hỗ trợ xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, xây dựng thương hiệu; tạo không gian môi trường thuận lợi kết nối người sản xuất và người phân phối…đồng thời nhắn nhũ  “Phát triển sản phẩm OCOP không chỉ là vì lợi ích kinh tế mà còn là vì trách nhiệm và niềm tự hào đối với quê hương Ninh Thuận”.
Qua các chương trình kết nối, Bộ NN-PTNT cũng sẽ phát huy vai trò là cầu nối để tạo điều kiện liên kết cho các sản phẩm địa phương, đẩy mạnh tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu./.

Lưu Văn Thìn
              Văn Phòng NTM huyện Ninh Phước


Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 82
  • Trong tuần: 827
  • Tất cả: 83484
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NÔNG THÔN MỚI TỈNH NINH THUẬN
Chịu trách nhiệm nội dung : Văn phòng điều phối chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Địa chỉ: Số 163 , đường 21/8, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Điện thoại : (0259) 3522063 ; Fax : (0259) 3828070  ; Email : vpdpninhthuan@gmail.com