Ninh Phước- Huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận
Thực hiện Quyết định số 1591/QĐ-TTg ngày 16/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Ninh Phước đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Ngày 23/20/2020 , Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ninh Phước đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận bằng công nhận huyện Ninh Phước đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Thực hiện Quyết định số 1591/QĐ-TTg ngày 16/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Ninh Phước đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Ngày 23/20/2020 , Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Ninh Phước đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận bằng công nhận huyện Ninh Phước đạt chuẩn nông thôn mới.

Dự Lễ công bố có các đồng chí: Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trường Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh; Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành trong tỉnh; đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tỉnh Bình Thuận và huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Qua gần 10 năm thực hiện Chương trình, huyện Ninh Phước đã huy động hơn 2.330 tỷ đồng để thực hiện đồng bộ 11 nội dung của chương trình và đạt được kết quả khá toàn diện; là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng: tỷ trọng sản xuất ngành nông nghiệp giảm từ 42,3% còn 32%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng từ 15,8% lên 34,19% và thương mại- dịch vụ tăng từ 22,31% lên 33,81%.

Huyện đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực, tiêu biểu như: Vùng sản xuất giống thủy sản tập trung An Hải với quy mô 125 ha đầu tư 124 cơ sở sản xuất với trang thiết bị hiện đại; Vùng sản xuất tập trung măng tây xanh liên xã An Hải - Phước Hải với quy mô 35 ha được liên kết theo chuỗi giá trị giữa nông dân với Công ty CP nông nghiệp hữu cơ Tiên Tiến, Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận và các  HTX Tuấn Tú, HTX Châu Rế; Chuỗi giá trị cây lúa tại vùng sản xuất lúa tập trung liên xã với quy mô 1.963 ha; Chuỗi giá trị sản xuất bắp giống của HTX Phước An quy mô 80 ha; Chuỗi giá trị nho Ba Mọi quy mô gần 50 ha gắn với du lịch trải nghiệm vườn nho…Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của huyện đạt 43 triệu đồng/người, tăng gấp 4,9 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 3,69% (giảm 6,75%).

Hệ thống giao trên địa bàn huyện cơ bản đã được cứng hóa đạt cấp kỹ thuật,  đảm bảo an toàn giao thông, kết nối và đi lại thuận tiện;  Hệ thống thuỷ lợi  đảm bảo tưới, tiêu cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai; 41/44 trường đạt chuẩn cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 93,2%;  90,67% người dân tham gia bảo hiểm y tế; Số hộ sử dụng nước sạch tập trung đạt 99%; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp…

Hệ thống di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện được các cấp, các ngành quan tâm với 05 di sản vật thể cấp tỉnh,  03 di sản vật thể cấp quốc gia (Đình Vạn Phước, Đình Thuận Hòa, Tháp PôRôMê) và 02 di sản phi vật thể quốc gia (Nghệ thuật làm gốm của người Chăm làng Bầu Trúc và Lễ hội Ka tê của đồng bào Chăm);  kế thừa, giữ gìn và phát huy có hiệu quả việc truyền dạy hát dân ca Chăm, hát Sử thi Raglai; bảo tồn có hiệu quả các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Katê, Lễ Ramưwan, Lễ Rija Nưgar, Lễ Chabun... An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững; các xã trên địa bàn huyện đều được đưa ra khỏi diện trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, vững mạnh về mọi mặt.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và biểu dương thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ninh Phước xây dựng thành công huyện đạt chuẩn NTM; đồng thời đồng chí đề nghị huyện  tiếp tục phát huy lợi thế, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp với cách làm sáng tạo để nâng cao chất lượng chương trình, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao tiến đến xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Ghi nhận công lao của các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong xây dựng huyện Ninh Phước đạt chuẩn nông thôn mới, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho tập thể nhân dân và cán bộ huyện Ninh Phước; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 7 cá nhân

Đình Trưng

VPĐP nông thôn mới tỉnh